ข่าวประชาสัมพันธ์
Home / บทความน่ารู้ / กู้ซื้อบ้าน จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่
กู้ซื้อบ้าน จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่

กู้ซื้อบ้าน จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่

 

ทำประกันเพื่อความอุ่นใจ หากเกิดภัยจะได้ช่วยบรรเทาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องไปขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้านหลายคนอาจมีคำถามเกิดขึ้นว่า ทำไมธนาคารต้องให้เราทำประกันด้วย ถ้าไม่ทำจะได้หรือไม่ สำหรับเรื่องนี้ K-Expert ขออธิบายว่า มีประกันอยู่ 2 ประเภทด้วยกันที่ธนาคารให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านทำ โดยมีทั้ง “ประกันที่ต้องทำ” และ “ประกันที่ควรทำ” ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันค่ะ

ประกันที่ต้องทำ – ประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย

โดยทั่วไป ธนาคารจะให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านทำประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย เนื่องจากผู้ขอสินเชื่อบ้านต้องนำบ้านที่ซื้อมามาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันค่ะ

  ความคุ้มครองที่ได้รับ คุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านและทรัพย์สินต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ ฟ้าผ่า ภัยระเบิด ภัยจากการถูกชนโดยยานพาหนะหรืออากาศยาน ภัยเนื่องจากน้ำ นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อความคุ้มครองในส่วนของภัยพิบัติ (ภัยน้ำท่วม ลมพายุ และแผ่นดินไหว) เพิ่มเติมได้ค่ะ

  ทุนประกันที่ควรทำ ควรทำทุนประกันหรือวงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 70% ของมูลค่าบ้านและทรัพย์สิน เพราะหากเกิดความเสียหายเพียงบางส่วนก็ยังได้รับเงินชดเชยเหมือนทำประกันไว้เต็มมูลค่า

  ค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย อยู่ที่ประมาณ 1,000–3,000 บาทต่อทุนประกัน 1 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับลักษณะบ้านหรือสิ่งปลูกสร้าง ถ้าเป็นบ้านผนังคอนกรีตล้วน ค่าเบี้ยประกันจะต่ำกว่าบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ ทั้งนี้ ค่าเบี้ยประกันมักจ่ายเป็นแบบปีต่อปี แต่เราสามารถซื้อเป็นแบบราย 2 ปี หรือ 3 ปี ซึ่งจะมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้ด้วยค่ะ

ไม่ว่าบ้านของเรากำลังผ่อนอยู่หรือไม่ก็ควรทำประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัยไว้ เพราะหากมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับบ้าน อย่างน้อยก็มีประกันที่จะช่วยชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ โดยค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายเพียงหลักพันถือว่าเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับค่ะ

ประกันที่ควรทำ – ประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองหนี้สินบ้าน

สำหรับประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองหนี้สินบ้านเป็นประกันที่ผู้ขอสินเชื่อจะทำหรือไม่ก็ได้ หากไม่ทำก็ไม่ได้ส่งผลต่อการอนุมัติสินเชื่อบ้านแต่อย่างใด แต่อยากแนะนำให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านทำประกันประเภทนี้

  ความคุ้มครองที่ได้รับ คุ้มครองผู้ทำประกันกรณีเสียชีวิตและกรณีทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร โดยจะได้รับเงินชดเชยเท่ากับทุนประกันหรือความคุ้มครองที่คงเหลืออยู่

  ทุนประกันที่ควรทำ ควรทำประกันให้มีระยะเวลาความคุ้มครองและทุนประกันสอดคล้องกับระยะเวลาในการผ่อนชำระและวงเงินสินเชื่อ โดยทุนประกันหรือความคุ้มครองจะลดลงเรื่อย ๆ ตามยอดหนี้สินที่ลดลง

  ค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย ขึ้นอยู่กับเพศ อายุของผู้ขอสินเชื่อ ทุนประกัน และระยะเวลาความคุ้มครอง โดยการจ่ายค่าเบี้ยประกันมักจ่ายเพียงครั้งเดียว บางธนาคารให้ผู้ขอสินเชื่อผ่อนชำระค่าเบี้ยได้ โดยให้เป็นวงเงินสินเชื่อ

ผู้ที่กำลังผ่อนบ้านควรทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองหนี้สินบ้าน เพราะหากมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับผู้ขอสินเชื่อ ครอบครัวหรือคนที่เรารักจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระในการผ่อนชำระหนี้สิน นอกจากนี้ เบี้ยประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองหนี้สินบ้านที่มีความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 100,000 บาท โดยลดหย่อนได้เฉพาะปีแรกค่ะ

 

ศูนย์รวมช่าง ประจำบ้าน

สำหรับคนทั่วไปผู้ที่ต้องการอยากมีบ้านเป็นของตนเอง เราก็ต้องว่าจ้าง ผู้รับเหมารับสร้างบ้าน
การสร้างบ้านโดยผู้รับเหมา เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งผู้ที่ต้องการสร้างบ้านหลังใหม่เลือกใช้กันอย่างมากมาย
ถ้าเรามีบ้านหากต้องการ ต่อเติมบ้าน โดยช่างที่มีคุณภาพ ก็ต้องออกแบบ โดย รับออกแบบก่อสร้าง
หากจะต่อเติมหน้าบ้าน ก็ควรเลือกใช้ ช่างโครงเหล็กหลังคา หามีประตู้หน้าบ้าน อยากติดตั้งประตู ประตูสแตนเลส รับติดตั้งประตูบ้านทุกชนิด ประตู รั้ว ราวสเตนเลส เหล็ก ติดตั้งเหล็กดัด
ควรเลือกช่าง ติดตั้งประตูม้วน ประตูรีโมท ถ้าท่านมีลูกต้องการต่อห้อง หรือติดตั้ง ช่างกระจกอลูมิเนียม
หลักจากนั้นก็ทำให้บ้าน มีสีสันสวยงาม ด้วยการ หาช่างงานฝ้า งานสี งานโครงสร้าง งานระบบไฟฟ้า ประปา งานต่อเติมจ้างช่างทาสี  พอบ้านสวยงามแลัวอาจมีปลวก มากินบ้าน
ท่านก็ต้อง หาทีมงานรับกำจัดปลวก และเวลาหน้าฝน น้ำอาจไหลเข้าสู่บ้าน ท่านก็ต้อง จ้างช่างทำรางน้ำฝน ติดตั้งกันสาด ติดตั้งหลังคาไวนิล
ตลอดจนหน้าบ้าน ถ้านท่านมีพื้นที่สนามหญ้า ท่านก็ต้อง หาช่างมา รับจัดสวน ให้สวยงาน หาท่านมีปัญหาต่างๆภายในบ้าน เรามีศูนย์รวมช่างประจำบ้าน เลือก ศูนย์รวมช่าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

live webcam girls
Scroll To Top