ข่าวประชาสัมพันธ์
Home / บทความน่ารู้ / หันหลังให้เมืองกรุง..มุ่งหน้าแอ่วเมืองเหนือ กับร้านกาแฟน้องใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้คนชอบใช้ชีวิตง่ายๆได้สัมผัสอารมณ์ธรรมชาติอย่างแท้จริง
หันหลังให้เมืองกรุง..มุ่งหน้าแอ่วเมืองเหนือ กับร้านกาแฟน้องใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้คนชอบใช้ชีวิตง่ายๆได้สัมผัสอารมณ์ธรรมชาติอย่างแท้จริง

หันหลังให้เมืองกรุง..มุ่งหน้าแอ่วเมืองเหนือ กับร้านกาแฟน้องใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้คนชอบใช้ชีวิตง่ายๆได้สัมผัสอารมณ์ธรรมชาติอย่างแท้จริง

ว่ากันว่า..คนเราตามหาสิ่งใหม่บางครั้งเมื่อเจอแล้วอาจไม่ใช่ แต่หากมองย้อนกลับมาอาจช่วยให้เราค้นเจอสิ่งที่เคยหลงลืมไปก็เป็นได้ เปรียบกับแบบบ้านไม้ซึ่งเป็นภาพคุ้นชินและอยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ไม่ว่าจะผ่านกี่ยุคสมัยความสวยงามเหล่านั้นยังคงอยู่เสมอ เช่นเดียวกับงานออกแบบนี้ จากความทรงจำในวัยเด็กถูกถ่ายทอดออกมาเป็นโครงการ ” ร้านกาแฟผ่อดอยคาเฟ่ ” ได้อย่างน่าสนใจ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเป็นมิตรของอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ฝีมือออกแบบโดยสถาปนิก Let’s Design
เดิมทีเจ้าของได้ซื้อแบบบ้านเก่ามาจากอำเภอใกล้เคียงเพื่อนำไม้เก่ามาใช้ในการสร้างร้านกาแฟ โดยให้โจทย์กับผู้ออกแบบว่า ดึงเสน่ห์ของไม้เก่าออกมาใช้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู กรอบวงกบ ราวกันตก รวมไปถึงหลังคาด้วย เมื่อได้รับทราบโจทย์คร่าวๆแล้ว ทางทีมออกแบบจึงได้ระดมความคิดว่าจะนำไม้เก่ามาสร้างใหม่ให้มีความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างไร จนมาสรุปที่สไตล์ล้านนาวินเทจ
โครงสร้างเดิมถูกนำมาใช้ก่อสร้างใหม่ทั้งหมด แต่ได้เพิ่มความสูงของชั้นใต้ถุนจากเดิม 2.00 เมตร ให้สูง 2.50 เมตร เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน ด้านล่างสุดก่อฐานปูนสร้างอารมณ์แปลกใหม่ให้กับอาคารไม้ได้ดี นอกจากนี้โครงสร้างหลังคายังถูกออกแบบให้มีความชันเท่าเดิม เพื่อจะได้ดึงวัสุดหลังคาเดิมมาใช้ได้ทุกส่วน
เมื่อเป็นรูปเป็นร่างก็ถึงขั้นตอนเพิ่มความเก๋ให้กับไม้ วัสดุไม้เก่าถูกนำมาขัดตามกรรมวิธีทั้งหมด เพื่อให้เกิดอารมณ์เก่าแต่ดูไม่น่ากลัว เนื่องจากไม้ที่ได้จะสว่างขึ้น สีสันถูกนำมาช่วยให้บรรยากาศของร้านดูอบอุ่นและเข้ากับสภาพแวดล้อม
มุมนี้ตกแต่งเรียบง่ายออกแบบเป็นพื้นที่โล่งๆเชื่อมไปกับพื้นที่ภายนอก ของตกแต่งส่วนใหญ่ได้จากวัสดุท้องถิ่น เช่น นำไม้ไผ่มาเป็นม่านกันแสงแดดในช่วงบ่าย โดยเลือกใช้สีให้ใกล้เคียงกับอาคาร สะท้อนอารมณ์เรียบง่ายตามแบบวิถีชนบทได้เป็นอย่างดี
นอกจากมุมมองแล้ว เรื่องความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมก็สำคัญ จึงจัดสวนให้ดูเรียบง่ายเพื่อให้สอดคล้องไปกับต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา โดยเลือกปลูกต้นไม้ที่หาง่ายในท้องถิ่นมาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวน ปูพื้นทางเดินจากร้านกาแฟไปยังเรือนห้องสมุด ใช้แผ่นปูพื้นคอนกรีต โรยกรวด ให้ความรู้สึกตัดกับสนามหญ้า จัดวางโต๊ะ เก้าอี้ ชิงช้า ไว้เป็นโซนนั่งเล่น
เรือนไม้ห้องสมุดถูกสร้างไว้เป็นอาคารชั้นเดียวด้วยดีไซน์เรียบง่าย เน้นโชว์ความเก่าของไม้  หน้าต่างสีเหลืองสดใสชวนให้สะดุดตา
ด้านในห้องสมุดยังคงความเป็นวิถีชาวบ้านไว้ได้อย่างครบถ้วน ตู้ไม้เก่า เพดาน คานไม้ งาน DIY ถูกเรียงรายอย่างเรียบง่ายเอาไว้ในเรือนหลังเล็ก

Design: Let’s Design

Design: Let’s Design

 การออกแบบไม่จำเป็นต้องหรูหราแข่งกับธรรมชาติ แต่การสร้างความกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่มีอยู่ ก็ชวนให้คนที่พบเห็น อยากเข้าไปสัมผัสเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติ HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

live webcam girls
Scroll To Top